Hối hả trên công trường những ngày cuối năm

31/12/2021 20:57:20 - views: 8.510

Nếu chưa một lần tận mắt chứng kiến những người thợ truyền tải điện làm việc thì khó có thể hình dung được nỗi vất vả, hiểm nguy của nghề quản lý vận hành và sửa chữa đường dây 220 – 500kV.
 

 
Chúng tôi đến với Truyền tải điện (TTĐ) Quảng Bình vào dịp cuối năm, khi không khí chuẩn bị đón Giáng sinh đến Tết dương lịch đang rộn rã khắp nơi. Năm nay khác với mọi năm khi mà thời tiết mưa gió kéo dài cộng với đợt không khí lạnh tràn về gây mưa, rét đậm trên diện rộng Bắc Trung bộ. Trong khi đó để kịp thực hiện kế hoạch sửa chữa lớn năm 2021 đúng tiến độ, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã lập kế hoạch cắt điện đường dây 500kV Vũng Áng – Đà Nẵng và Hà Tĩnh – Đà Nẵng từ ngày 23 - 31/12 để sửa chữa đường dây và kéo dây dẫn đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi tại các đoạn giao chéo, đấu nôi hoán đổi với đường dây 500kV hiện hữu.
 
Trong đợt cắt điện lần này, PTC2 đã giao TTĐ Quảng Bình thực hiện thay mới cách điện cho 09 vị trí cột và toàn bộ các chuỗi phụ kiện néo và đỡ dây chống sét cáp quang ĐZ 500kV mạch 1. Ngoài ra, giám sát thi công và nghiệm thu lắp dựng mới 02 cột cho hai mạch ĐZ 500kV mạch 1 và 2 nhằm tăng khoảng cách pha đất, đảm bảo an toàn đoạn giao chéo đường giao thông khu vực xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch. Song song với việc thực hiện sửa chữa thường xuyên các hư hỏng trong quá trình vận hành, đơn vị triển khai chuyên đề kiểm tra dây dẫn bằng trực tiếp đi trên dây, trước mắt ưu tiên các khoảng vượt sông hồ, thung lũng, đồi núi cao,… nhằm phát hiện các nguy cơ đã từng gây sự cố đứt dây dẫn xảy ra ở các đơn vị khác. 
 
Tại công trường khu vực đồi cao vượt sông Long Đại (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh), đây là đoạn đấu nối hoán đổi đường dây 500kV mạch 1 và 2 vào đoạn mạch 3 mới xây dựng và chuyển đấu nối đoạn tuyến hoàn trả vượt sông Long Đại qua hồ Rào Đá do các đơn vị Xây lắp điện thi công và Truyền tải điện Quảng Bình có nhiệm vụ giám sát, nghiệm thu. 
 

 
Ông Nguyễn Ngọc Lâm - Giám đốc TTĐ Quảng Bình cho biết: “Trong năm 2021, hai đường dây 500kV của đơn vị quản lý luôn trong tình trạng mang tải rất cao, việc cắt điện lại phụ thuộc vào phương thức điều độ và nhu cầu phụ tải. Đây là đợt cắt điện cả 2 mạch đường dây 500kV tương đối dài ngày. Vì vậy, đơn vị đã chuẩn bị và huy động tối đa phương tiện, nhân vật lực thực hiện cùng lúc nhiều hạng mục sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên trong năm. Do điều kiện thời tiết bất lợi cùng với khối lượng công việc lớn, lãnh đạo TTĐ Quảng Bình đã chỉ đạo các đội đường dây lập phương án thi công chi tiết từng hạng mục công việc, đồng thời động viên anh em công nhân nỗ lực vượt mọi khó khăn, nhất là phải làm việc trong điều kiện thời tiết bất lợi để hoàn thành công việc đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị”.
 
Ở mỗi cung đoạn, mỗi vị trí, mỗi hạng mục công việc trên công trường đều thấy chung không khí hối hả. Người nào việc nấy, từng tổ nhóm phối hợp nhịp nhàng khẩn trương theo đúng phương án thi công. Anh Nguyễn Thái Sơn, trưởng nhóm thay cách điện ĐZ 500kV cho biết: “Mặc dù thời tiết mưa lạnh, nhưng với chúng tôi, khi đã cắt điện sửa chữa thì luôn tranh thủ tối đa thời gian, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành công việc sớm nhất, an toàn nhất”.
 
Ngước lên chon von đỉnh cột, những công nhân đang cạm cụi thao tác thay chuỗi đỡ dây cáp quang. Xa xa khoảng giữa thung lũng, ba công nhân đang trực tiếp đi trên ba pha dây dẫn kiểm tra tình trạng dây và các phụ kiện. Được biết hiện tượng nguy hiểm nhất khi các má kẹp khung định vị bị lỏng sẽ mài mòn từng lớp dây. 
 
Quá trình dây bị rung lắc liên tục, dần dần dẫn đến mòn đứt gây sự cố như đã từng xảy ra ở một số đơn vị. Bình thường đơn vị dùng flycam để bay kiểm tra, nhưng với các khoảng vượt quan trọng, tranh thủ những dịp cắt điện đi trên dây trực tiếp như vậy có thể kiểm tra kĩ càng nhằm phát hiện các khiếm khuyết để khắc phục kịp thời. 
 
Sau chín ngày liên tục trong đợt sửa chữa lần này, Truyền tải điện Quảng Bình đã hoàn thành việc thay mới toàn bộ sứ cách điện cho 9 vị trí, thay sứ cách điện bị vỡ 6 vị trí, sửa chữa khung định vị, dây kéo lèo bị hư hỏng 4 vị trí, bảo dưỡng 01 điểm dây chống sét, 05 điểm dây dẫn bị tua sợi, thay bulon bị rỉ đoạn đầu xà ở 2 vị trí, thay chuỗi phụ kiện dây cáp quang 282 vị trí và đi trên dây dẫn để kiểm tra phụ kiện, dây dẫn, dây chống sét, cáp quang cho 121 khoảng cột xung yếu. Các nhiệm vụ giám sát nghiệm thu lắp dựng 02 cột 1041A (M1) và 674A (M2) nhằm tăng khoảng cách pha đất; Rải căng dây khoảng néo 41-42 vượt ĐZ 500kV hiện hữu và đấu nối, hoán đổi đường dây 500 kV mạch 3 đoạn vượt sông Long Đại – hồ Rào Đá cũng hoàn thành đảm bảo tuyệt đối an toàn, rút ngắn tiến độ thời gian theo kế hoạch.
 
Ngày cuối cùng trên công trường trở về Đồng Hới khi thành phố đã lên đèn. Nhìn nhà thờ tam tòa lung linh ánh điện trang trí cho ngày đại lễ Noel và đón chào năm mới, hình ảnh của những người lính Truyền tải điện thầm lặng, can đảm, cần mẫn lại hiện lên trong tâm trí tôi. Những bóng người chót vót thao tác công việc trên đỉnh cột cao vài chục mét, hay những bước chân miệt mài, thoăn thoắt trên không trung như những diễn viên xiếc chuyên nghiệp, lơ lửng giữa khung trời âm u, giữa mưa bay lất phất, gió đông lạnh từng cơn se sắt, bất giác trong tôi trào dâng một cảm giác vừa khâm phục, vừa thương cảm nao nao khó tả…Thầm chúc cho các anh chân cứng đá mềm, để canh giữ cho dòng điện tỏa sáng trên khắp mọi miền đất nước.
 
Đoàn Mạnh Hùng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...