Nhà máy điện rác Sóc Sơn chính thức tiếp nhận, xử lý rác thải

28/01/2022 17:06:00 - views: 326

Từ hôm nay (28.1), Nhà máy điện rác Sóc Sơn tại bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chính thức nhận rác, xử lý rác thải, dự kiến hoà lưới điện vào tháng 3/2022.
Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy điện rác Sóc Sơn tại bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chính thức nhận rác.
 
Trong bối cảnh khối lượng rác thải tăng cao trong những ngày giáp Tết (tăng khoảng 40-50% so với ngày thường), Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty Cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội - chủ đầu tư dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn - đã làm việc, thống nhất kế hoạch vận hành Nhà máy Điện rác Sóc Sơn trong giai đoạn tới.
 
Ngày 28.1, ông Trịnh Nhật Cường - Phó Tổng Giám đốc Nhà máy điện rác Sóc Sơn - cho biết, nhà máy đã hoàn thiện tất cả các hạng mục như: Cân tự động, đào tạo các quy trình về tiếp nhận rác với các đơn vị thu gom vận chuyển...
 
Hiện tại, một xe rác khi vào bể đổ sẽ qua trạm cân để cân khối lượng, sau đó đưa lên cầu dẫn để vào đổ rác theo hướng dẫn của nhân viên vận hành. Tiếp đó, thùng quay ra và vào cầu rửa xe tự động. Sau khi được phun rửa, xe rác sẽ đi qua trạm cân 1 lần nữa để cân vỏ, từ đó đơn vị điều hành sẽ tính ra khối lượng rác. Mỗi xe sẽ được gắn thẻ chip để cân tự động và nhận diện xe.
 
Nhà máy Điện rác Sóc Sơn vận hành trước Tết.
Nhà máy Điện rác Sóc Sơn vận hành trước Tết.

Tiến độ vận hành nhà máy được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, ngày 20.1, lò đốt số 3 sẽ đốt rác với công suất 800 tấn/ngày, rác tiếp nhận vào nhà máy 1.000 tấn/ngày. Tổ máy số 2 phát điện công suất 15 MW.
 
Giai đoạn 2, ngày 20.2, lò đốt số 2 và số 4 sẽ đốt rác với công suất 800 tấn/lò/ngày; khối lượng rác tiếp nhận vào nhà máy là 3.000 tấn/ngày. Tổ máy số 1 phát điện. Công suất phát của cả 2 tổ máy 1 và 2 là 45 MW.
 
Giai đoạn 3, ngày 25.3, lò đốt số 1 và số 5 sẽ đốt rác với công suất 800 tấn/lò/ngày; khối lượng rác tiếp nhận vào nhà máy là 5.000 tấn/ngày. Tổ máy số 3 phát điện. Tổng công suất phát điện của 3 tổ máy 1, 2 và 3 là 75 MW.
 
Sau khi hoàn thiện cả 3 giai đoạn, tổng công suất tiếp nhận, xử lý rác thải của Nhà máy điện rác Sóc Sơn là 5.000 tấn/ngày. Mức công suất này lớn hơn so với chủ trương đầu tư ban đầu.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Tổng Giám đốc phát triển thị trường tại Đông Nam Á (Công ty Cổ phần Môi trường năng lượng Thiên Ý) - cho hay: Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã chính thức tiếp nhận rác vào hôm nay. Tuy nhiên, việc đóng điện để nhà máy hoạt động chính thức có thể sẽ phải lùi lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
 
Theo bà Vân, công trình được đầu tư và tự vận hành nhưng không chuyển giao vận hành và chuyển giao công nghệ. Công ty đã ký với UBND TP.Hà Nội hợp đồng tiếp nhận rác, lượng rác vào lò mỗi ngày trung bình 4.000 tấn, lượng rác vào nhà máy sẽ từ 5.000 đến 5.500 tấn/ngày. Sản lượng điện dự kiến phát ra là 75 MW/h.
 
"Chúng tôi cũng đã ký hợp đồng mua, bán điện với Tổng Công ty Điện lực Việt Nam. Hiện tại, lượng điện của chúng tôi chưa được bán ra ngoài, dự kiến lượng điện sản sinh từ quá trình đốt rác sẽ được hòa vào lưới điện từ tháng 3.2022, với sản lượng 30 MW/h" - bà Vân nói.
 
Trong những ngày cao điểm vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Công ty Cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội sẽ hỗ trợ tiếp nhận 3.000 tấn rác trong 4 ngày (từ ngày 28 đến ngày 31.1.2022).

Link gốc
Theo: Lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chủ tịch EuroCham: Việt Nam dẫn đầu khu vực về năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/05/2022

Chủ tịch EuroCham đánh giá Việt Nam đang nắm bắt tốt xu hướng phát triển kinh tế xanh và ngày càng...

Năng lượng xanh

Hội thảo khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 25/05/2022

Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty...

Quản lý năng lượng

Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, bền vững tại Aeon Mall Bình Dương Canary

Cập nhật 27/05/2022

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ tiết kiệm năng lượng, Trung tâm mua sắm Aeon Mall Bình Dương Canary...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Nhiều giải pháp khuyến khích sáng tạo, nghiên cứu khoa học

Cập nhật 25/05/2022

Nhằm phát huy các kết quả đạt được trong phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu khoa...