Xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của cả nước

31/01/2022 10:03:10 - views: 360

Năm 2021 vừa qua, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tỉnh đã hoàn thành 21/24 chỉ tiêu đặt ra, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch. 

Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) của Quảng Trị tăng 6,5% so với năm 2020.
 
Nhân dịp năm mới 2022, phóng viên phỏng vấn ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về những mục tiêu phấn đấu tăng trưởng trong năm 2022.
 
Xác lập cột mốc mới trong thu ngân sách
 
PV: Thưa ông, kết thúc năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều địa phương trong cả nước tăng trưởng kinh tế ở mức thấp, thậm chí tăng trưởng âm, nhưng tỉnh Quảng Trị vẫn giữ được tăng trưởng khá cao. Vậy xin ông chia sẻ những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021? Vì sao có được kết quả khá ấn tượng như vậy?
 
Ông Võ Văn Hưng: Nhờ công tác phòng chống dịch đạt kết quả tốt, Quảng Trị đã gặt hái nhiều thành công và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
 
Trong năm 2021, có 21/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt mục tiêu đề ra, đặc biệt có 6 chỉ tiêu trọng tâm thực hiện vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,5%, đứng thứ 3 khu vực miền Trung và Tây Nguyên, đứng thứ 18 trong cả nước.
 
Tỉnh đã tạo ra môi trường hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến với Quảng Trị, vì vậy đã huy động được tổng đầu tư toàn xã hội hơn 29.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra hơn 7.000 tỷ đồng và đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, tỉnh Quảng Trị đã khai thác tiềm năng, lợi thế vùng phía Tây, biến bất lợi trở thành lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo.
 
Đến nay, tỉnh Quảng Trị có 19 dự án điện gió với tổng công suất là hơn 671 MW đã vận hành thương mại trước ngày 31/11/2021. Quảng Trị là tỉnh dẫn đầu cả nước về tổng số dự án điện gió, tổng công suất và tỉ lệ phần trăm dự án đã hòa lưới thương mại. Đặc biệt, năm 2021, lần đầu tiên thu ngân sách nhà nước đạt dấu mốc mới, với 5.511 tỷ đồng, đạt 159,8% dự toán địa phương và 192,6% dự toán Trung ương cả thu nội địa và thu từ hoạt động xuất khẩu. Nguồn thu này vừa đồng góp ngân sách quốc gia, vừa có điều kiện để đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, vừa đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu.
 
Xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của cả nước
 
PV: Thưa ông, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của cả nước. Năm vừa qua, nhiều dự án điện gió tại vùng miền Tây đã hòa lưới điện quốc gia, đóng góp rất lớn vào thu ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên, nhiều vấn đề đặt ra đối với các dự án điện gió hiện đang xây dựng khu vực khá nhạy cảm ở miền núi. Vậy, tỉnh Quảng Trị có giải pháp như thế nào để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa phát triển kinh tế cũng như đảm bảo cuộc sống của người dân vùng dự án?
 
Ông Võ Văn Hưng: Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của cả nước. Đây là quyết định quan trọng, một hướng đi mới cho tỉnh Quảng Trị trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội 5 năm, 10 năm tới hoặc đến năm 2050. Nói đến Quảng Trị là nói đến gió Lào và cát trắng.
 
Hiện nay, chúng tôi đã biến gió Tây Nam, biến cái bất lợi trở thành lợi thế cho tỉnh Quảng Trị. Các dự án điện gió không những tập trung phát triển để phát điện mà còn góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối các bản làng, kết nối các xã miền núi; hỗ trợ cộng đồng dân cư về an sinh xã hội, góp phần vào đóng góp ngân sách trong những năm tới.
 
Đây là hướng đi mới của tỉnh Quảng Trị, trong quá trình tổ chức thực hiện, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng luôn quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích mang lại từ các dự án điện gió. Trước hết, chúng tôi đảm bảo nguyên tắc, tiêu chí trong việc cấp chủ trương đầu tư, không vi phạm vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng.
 
Trong quá trình tổ chức xây dựng, vận hành các dự án điện gió phải thực hiện đúng qui định pháp luật. Tỉnh Quảng Trị yêu cầu các cơ quan chức năng phải kiểm tra, giám sát, các nhà đầu tư phải thực hiện nghiêm túc cam kết về đánh giá tác động môi trường, lấy người dân làm trung tâm.
 
Khởi động nhiều dự án trọng điểm
 
PV: Tỉnh Quảng Trị đề ra mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt từ 6,5% đến 7% trong năm 2022. Tỉnh có giải pháp cụ thể nào để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra trong năm nay?
 
Ông Võ Văn Hưng: Công tác phòng chống dịch Coivid-19 phải đặt lên hàng đầu. Thứ hai, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, cấp ủy, chính quyền địa phương phải hành động quyết liệt. Đặc biệt là đạo đức công vụ của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ, giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Quảng Trị. Các dự án được cấp chủ trương đầu tư phải sớm triển khai. Thứ ba là tập hợp tất cả các nguồn lực xã hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước, lưu ý những công trình, dự án đều phải hướng đến phục vụ nhân dân.
 
Thứ tư là sớm hiện thực các dự án trọng điểm như: Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, giai đoạn 1 - 1.500MW, tổng vốn đầu tư gần 54.000 tỷ đồng xây dựng tại Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị vừa mới khởi công hạ tầng kỹ thuật đầu năm mới 2022; Chuẩn bị khởi công dự án Sân bay Quảng Trị, tổng mức đầu tư hơn 5.822,9 tỉ đồng được Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp chủ trương đầu tư. Đây là tín hiệu đáng mừng cho tỉnh Quảng Trị phát triển
 
PV: Năm 2022, dự kiến tỉnh Quảng Trị tổ chức nhiều sự kiện lớn chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh và sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Một sự kiện đặc biệt được nhiều người mong đợi, được dư luận quan tâm đó là lần đầu tiên tỉnh tổ chức "Lễ hội vì hòa bình". Vậy xin ông cho biết kế hoạch chi tiết, quy mô cụ thể để tổ chức các hoạt động này như thế nào?
 
Ông Võ Văn Hưng: Năm 2022, tỉnh Quảng Trị có nhiều sự kiện tiêu biểu như Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (07/4/1907-07/4/2022); Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972-01/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (1972 - 2022). Đặc biệt, lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình, chúng tôi rất kỳ vọng vào lễ hội này, vì có ý nghĩa rất sâu sắc với mảnh đất Quảng Trị, nơi chịu nhiều đau thương, mất mát do chiến tranh.
 
Lễ hội là dịp để tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam. Mục tiêu là hướng đến xây dựng Quảng Trị trở thành biểu trưng cho khát vọng vì Hòa bình, thu hút du khách đến với Quảng Trị.
 
Chúng tôi đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, cộng đồng doanh nghiệp, hướng đến sự kiện này, phát huy tinh thần mỗi người dân Quảng Trị trong và ngoài nước đến với Quảng Trị chung tay chỉnh trang, làm đẹp hơn các khu đô thị, dân cư. Tỉnh phát động phong trào thi đua yêu nước xây dựng Quảng Trị ngày càng xanh đẹp hơn. UBND tỉnh cũng ban hành đề án, kế hoạch chi tiết, tùy theo diễn biến của dịch Covid-19 theo từng cấp độ để tổ chức phù hợp với tình hình thực tế.
 
PV: Xin cảm ơn ông!.
 
Theo: VOV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng “xanh hóa”

Cập nhật 29/11/2022

Tại Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh - GEFE 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam đang...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...