Turbine gió hai cánh quạt đường kính 126 m

24/02/2022 13:54:00 - views: 24.129

Turbine gió 6-126 dự kiến được lắp đặt ở biển Địa Trung Hải năm 2024, có thể hoạt động trong điều kiện gió bão mà ít cần bảo dưỡng.
Minh họa turbine gió hai cánh quạt 6-126. Ảnh: Seawind Ocean Technology.
 
Seawind Ocean Technology, công ty có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan, hợp tác với công ty Petrofac tại London, Anh, để lắp đặt turbine gió nổi hai cánh quạt mới ở vùng biển châu Âu năm 2024, Interesting Engineering hôm 23/2 đưa tin.
 
Seawind Ocean Technology, công ty thiết kế các turbine gió độc đáo, khẳng định chúng có thể hoạt động ở những nơi dễ xuất hiện bão và vùng biển sâu, biển động, nhờ cấu trúc nổi bằng bê tông. Turbine gió có tuổi thọ khoảng 50 năm và có thể hoạt động trong những môi trường bất lợi nói trên mà ít cần bảo dưỡng. Chúng được lắp ráp tại bến cảng nhờ cần trục và không đòi hỏi tàu lắp đặt.
 
Trong khi hầu hết turbine gió hiện nay có ba cánh quạt, mẫu mới nhất của Seawind Ocean Technology mang tên 6-126 chỉ có hai. Turbine này sử dụng công nghệ bản lề nghiêng đã được cấp bằng sáng chế giúp chia tách trục với cánh quạt, bảo vệ turbine khỏi các tình huống có thể gây hại.
 
Turbine 6-126 có khả năng kiểm soát lệch hướng chủ động, giúp đạt vận tốc cao hơn. Theo Seawind Ocean Technology, 6-126 có công suất định mức 6,2 MW. Cánh quạt đường kính 126 m đạt tốc độ quay 20,8 vòng mỗi phút. Trong khi đó, tốc độ di chuyển tối đa của đầu cánh quạt là 137 m mỗi giây.
 
Công ty Petrofac sẽ hỗ trợ kiểm tra thiết kế cho hệ thống turbine, cung cấp thông tin chuyên môn về kỹ thuật cho dự án, giúp phát triển turbine gió đầu tiên của Seawind Ocean Technology. Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, những turbine 6-126 đầu tiên sẽ được lắp đặt trên biển Địa Trung Hải vào quý I năm 2024.
 
Dự án của Seawind Ocean Technology và Petrofac là một bước phát triển mới với turbine gió nổi - công nghệ hứa hẹn sẽ nâng cao khả năng tạo ra năng lượng sạch của thế giới, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Một công ty khác, Wind Catching Systems, cũng đang phát triển hệ thống turbine gió nổi của riêng mình với 126 cánh quạt nhỏ. Theo Wind Catching Systems, công nghệ mới sẽ giúp giảm đáng kể chi phí cho các công ty năng lượng gió.

Link gốc
Theo: VnExpress

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng “xanh hóa”

Cập nhật 29/11/2022

Tại Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh - GEFE 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam đang...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...