Công ty Điện lực Đồng Tháp khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

07/04/2022 15:56:28 - views: 282

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã có những đợt nắng nóng, nhiệt độ tăng cao làm cho nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng theo. 
Nhân viên Điện lực Tháp Mười hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.
 
Để giúp người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả vào mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Đồng Tháp phối hợp với các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nắng nóng nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất và khách hàng (KH) tiết kiệm điện, để vừa làm cho hóa đơn tiền điện không tăng nhiều, vừa chia sẻ nguồn điện cho nhiều hoạt động khác, góp phần bảo vệ môi trường.
 
Theo chỉ đạo của Công ty Điện lực Đồng Tháp, ngay từ đầu năm, các Điện lực đã lập kế hoạch tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Công tác này được thực hiện thường xuyên, cao điểm là vào mùa nắng nóng. Theo đánh giá của Công ty Điện lực Đồng Tháp, qua việc tuyên truyền và hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đa số KH có ý thức tiết kiệm điện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa có thói quen sử dụng điện tiết kiệm khiến hóa đơn tiền điện tăng cao như: bật, tắt điều hòa liên tục, đặt nhiệt độ máy điều hòa trong phòng quá thấp; nấu cơm điện lâu trước giờ ăn; để thức ăn nóng vào tủ lạnh, không rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng.
 
Theo bà Võ Thị Tuyết Mai (thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười), việc tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị sao cho an toàn, bà được nhân viên Điện lực thường xuyên hướng dẫn, tiếp thu qua báo, đài,... Những việc làm đơn giản như: khi đi ra khỏi phòng phải chú ý tắt đèn; tivi không xem thì tắt và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm, máy tính không sử dụng thì tắt nguồn toàn bộ; mở đèn khi thật sự cần thiết... là tiết kiệm điện. Chúng ta nên tạo dần cho bản thân thói quen tiết kiệm điện “mọi lúc mọi nơi” thì rất có lợi cho gia đình và đóng góp cho việc bảo vệ môi trường sống của cả thế giới. 
 
Ngành điện khuyến cáo, đối với thiết bị điện dân dụng, các gia đình cần vệ sinh chùi rửa, bôi dầu nhờn theo mùa như: quạt điện, quạt hút... làm vệ sinh máy lạnh, quạt thông gió; kiểm tra toàn bộ hệ thống dây điện trong gia đình, nếu phát hiện mối nối không an toàn thì phải xử lý ngay để tránh tình trạng phát nhiệt, có nguy cơ xảy ra cháy nổ; nếu dây điện có tiết diện quá nhỏ cần thay ngay để phù hợp với phụ tải; không sử dụng các thiết bị điện có tính năng tỏa nhiệt trong phòng như bàn ủi, lò nướng, ấm điện, điện trở nấu nước nóng...
 
Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần kiểm tra hệ thống thông gió, làm mát; nên sử dụng ánh sáng giếng trời, gió tự nhiên để làm sạch và khô ráo nhà xưởng; làm vệ sinh các thiết bị máy móc, thiết bị sử dụng điện, nhà kho, kho đông... kiểm tra bảo trì bảo dưỡng định kỳ mùa khô; sử dụng điện như đã cam kết với ngành điện về phụ tải và khung giờ đã đăng ký, hoặc hạ công suất khi có yêu cầu của ngành điện do phụ tải tăng đột ngột...
 
Một số phương pháp hữu ích và cách sử dụng thiết bị điện đúng cách sau đây sẽ giúp tăng tuổi thọ thiết bị, giúp tiết kiệm điện ở mức tối ưu:
 
Tiết kiệm điện điều hòa
 
Trời nóng, máy lạnh sẽ hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ làm mát trong phòng. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng từ 2-3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%.
 
Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn tăng lên rất nhiều, làm cho tiền điện hàng tháng sẽ tăng cao.
 
Nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C). Có thể sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng. Vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định, tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng.
 
Tiết kiệm điện máy giặt
 
Nên giặt quần áo bằng máy giặt với chế độ nước lạnh để tiết kiệm điện. Điều này sẽ giúp tiết kiệm một khoản đáng kể trong hóa đơn tiền điện.
 
Tiết kiệm điện bàn là (bàn ủi)
 
Với bàn là, khuyến cáo đầu tiên là không ủi quần áo vào giờ cao điểm; lau sạch bề mặt bàn là trước khi dùng; tập trung quần áo lại để là một lần theo thứ tự quần áo mỏng trước, rồi đến đồ dày, sau đó rút phích cắm và tận dụng sức nóng quay trở lại ủi quần áo mỏng. Khi là nên kiểm tra cài đặt nhiệt độ của bàn là thích hợp cho từng loại vải, tránh dùng trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ.
 
Tiết kiệm điện tủ lạnh
 
Mọi người nên sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ gọn gàng, có khe hở để khí lạnh lưu thông; không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh. Ngoài ra, cần dùng hộp kim loại thay hộp nhựa để rút ngắn thời gian làm lạnh, ít tốn hao điện.
 
Tiết kiệm điện nồi cơm điện
 
Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 - 45 phút để giảm thời gian hâm nóng; nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt nồi cơm để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.
 
Nắng nóng, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao, chủ yếu do gia tăng sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát, theo đó tiền điện phải trả cũng tăng. Với thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong thời gian tới, Công ty Điện lực Đồng Tháp khuyến cáo khách hàng sử dụng điện thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng điện tại gia đình đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.
 
Theo: Báo Đồng Tháp

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Cập nhật 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô...