Ngân hàng có thể tự tin cho vay đầu tư tiết kiệm năng lượng vào các ngành công nghiệp ở Việt Nam

05/05/2022 13:28:08 - views: 899

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là dư địa tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp ở Việt Nam. 

Ông Trần Quang Tiến - đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 
Tuy nhiên, thúc đẩy thị trường tiết kiệm năng lượng vẫn đang là một việc khó và gặp nhiều rào cản, thách thức về giá năng lượng cũng như nguồn tài chính, các chính sách ưu đãi, năng lực thực hiện các dự án hiệu quả năng lượng còn yếu, khung pháp lý, các qui định chưa đủ mạnh và nhận thức rủi ro cao của các ngân hàng thương mại… Việc khởi động “Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam - Dự án VSUEE”, thông qua thực hiện “Quỹ Chia sẻ rủi ro” cho tiết kiệm năng lượng lần đầu tiên thực hiện ở Việt Nam được Ngân hàng thế giới tài trợ không hoàn lại 11,3 triệu USD và Bộ Công Thương, cơ quan chủ quản quản lý dự án này kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy thị trường tiết kiệm năng lượng bằng các công cụ bảo lãnh tín dụng. 
 
Theo tính toán, tiêu thụ năng lượng của các ngành công nghiệp của Việt Nam hiện chiếm hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Các khảo sát của Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 cho thấy, dư địa tiềm năng tiết kiệm năng lượng của Việt Nam trong công nghiệp còn khả thi từ 20-30%. 
 

Bà Ngô Thu Hà - Phó tổng giám đốc Ngân hàng SHB.
 
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp thiết thực giúp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phát triển nền kinh tế, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi Việt Nam là một trong những quốc gia có cường độ sử dụng năng lượng lớn tại Đông Nam Á, trong đó tăng trưởng công nghiệp là một trong những động lực chính thúc đẩy cường độ năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam. 
 
Trong bối cảnh các nguồn tài nguyên năng lượng trong nước đang dần cạn kiệt, ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu than để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai thì vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng đang là thách thức lớn cho ngành năng lượng Việt Nam. 
 

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công Thương.
 
Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công Thương, Phó Giám đốc Dự án thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới đồng hành với ngành năng lượng và hoạt động tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam.
 
"Để đảm bảo an ninh năng lượng và hạn chế phụ thuộc quá lớn vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu, giải pháp ưu tiên hàng đầu là thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ và các tổ chức, cá nhân trong nước, sự hỗ trợ từ các nguồn lực quốc tế như các tổ chức phi Chính phủ và các nhà tài trợ nước ngoài có một vai trò quan trọng để thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam".
 
Theo ông Chu Bá Thi – chuyên gia năng lượng cao cấp, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, phát thải trong ngành năng lượng (cung/cầu) hiện chiếm khoảng 65% và con số này sẽ lên trên 80% vào năm 2030 theo kịch bản thông thường. Để đạt được mục tiêu phát thải dòng bằng 0 (Net zero) như cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26, Việt Nam cần tích hợp ở mức cao các nguồn năng lượng tái tạo, và đặc biệt phải thúc đẩy sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng. Sử dụng hiệu quả năng lượng mang lại nhiều lợi ích như góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu, tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế (do giảm chi phí năng lượng), phát triển xanh bền vững và giảm phát thải nhà kính. Chuyển dịch năng lượng bao gồm phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng là một trong những ưu tiên hàng đầu của WB tại Việt Nam. 
 

Ông Chu Bá Thi – chuyên gia năng lượng cao cấp, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
 
Cụ thể, với Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam (Dự án VSUEE) ông Chu Bá Thi - chuyên gia năng lượng cao cấp, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, dự án có tổng kinh phí là 11,3 triệu USD được Ngân hàng thế giới tài trợ không hoàn lại thông qua Quỹ Khí hậu xanh và Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản quản lý thực hiện.
 
"Mục tiêu của dự án này nhằm cung cấp bảo lãnh cho các ngân hàng để họ có thể tự tin hơn để cho vay cho các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng. Hiện nay các ngân hàng họ cho rằng rủi ro cho đầu tư tiết kiệm năng lượng là rất lớn nên họ không có đủ tự tin để cho vay cũng như họ cũng không có đủ trình độ để đánh giá khả thi về mặt kỹ thuật, về mặt tài chính cho các dự án đầu tư. Dự án này bao gồm cả quỹ bảo lãnh, bao gồm cả phần hỗ trợ kỹ thuật, kết hợp hai khoản đó thì sẽ giúp cho Ngân hàng đào tạo nâng cao năng lực, kể cả các doanh nghiệp công nghiệp cũng như khu vực quản lý nhà nước. Việc đào tạo, nâng cao năng lực giúp họ quản lý tốt hơn trong ngành tiết kiệm năng lượng..".
 
Phát biểu tại Hội thảo khởi động “Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam - Dự án VSUEE”, ông Trần Quang Tiến - đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, "trong mô hình này, chúng tôi đánh giá rất cao ý tưởng đưa ra “Quỹ chia sẻ rủi ro” - một hình thức bảo lãnh – mà ở đây đơn vị tham gia quản lý quỹ là Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SHB) đã được tín nhiệm, được giao. Và trong mô hình này thì Quỹ chia sẻ rủi ro sẽ đồng hành cùng với các ngân hàng thương mại, cùng với các doanh nghiệp để làm sao vừa khuyến khích các ngân hàng thương mại cung cấp các dòng vốn nhiều hơn cho các doanh nghiệp, đồng thời kích thích các doanh nghiệp (đặc biệt trong lĩnh vực về công nghiệp) có những đổi mới, sáng tạo trong quá trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm nhưng tiết kiệm được năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Đây cũng là thực hiện chủ trương, mục tiêu lớn của Chính phủ..".
 
Là đơn vị được Chính phủ Việt Nam, Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới tin tưởng lựa chọn quản lý “Quỹ Chia sẻ rủi ro” tại Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam - Dự án VSUEE, bà Ngô Thu Hà - Phó tổng giám đốc Ngân hàng SHB cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho các ngân hàng thương mại tham gia (PFI) trong việc xác định các tiểu dự án hợp lệ; Xây dựng và phát triển danh mục các khoản bảo lãnh tiềm năng, cũng như quản lý khoản vay trong suốt thời gian triển khai Dự án. Đồng thời SHB cũng cam kết sẽ đồng hành với các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam phát triển đầu tư công nghệ, thiết bị, giải pháp để tiết kiệm năng lượng trong hoạt động sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và môi trường tại Việt Nam.
 
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Cập nhật 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô...