Hiệu quả ứng dụng thiết bị bay không người lái vào quản lý vận hành lưới điện truyền tải

05/05/2022 15:23:56 - views: 7.210

Diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và rất thành công, Hội thi UAV Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) lần thứ I đã khép lại nhưng với đội bay Truyền tải điện (TTĐ) Phú Yên, niềm vui, sự hào hứng, phấn khởi vẫn còn vẹn nguyên. 

 
Cảm xúc ấy không chỉ đến từ thành tích cao đội đã đạt được (giải nhất ở hai nội dung cá nhân và đồng đội) mà còn đến từ thành quả của sự nỗ lực làm chủ khoa học công nghệ, phát huy tích cực ứng dụng của thiết bị bay không người lái (UAV) vào công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải. 
 
Nhớ lại những ngày đầu tiên được tiếp cận UAV, đội bay TTĐ Phú Yên gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Với sự đào tạo kỹ lưỡng, sâu sát của PTC3, sự nỗ lực của mọi người, đặc biệt là sự quan tâm về việc nâng cao năng lực ứng dụng UAV của lãnh đạo đơn vị, phần lớn đội ngũ làm việc trực tiếp, đội ngũ kỹ thuật đặc biệt là các thành viên đội bay ngày một hoàn thiện kỹ năng điều khiển, sử dụng và vận dụng các tính năng hiệu quả của UAV trong công tác quản lý vận hành lưới TTĐ.
 
Với đặc thù tỉnh Phú Yên gần 70% là rừng núi, địa hình dốc từ Tây sang Đông, dải đồng bằng hẹp và bị chia cắt mạnh, thường xảy ra lũ quét và ngập cục bộ vào mùa mưa bão, việc sử dụng UAV đã giảm thiểu tối đa những nguy cơ tai nạn khi thực hiện kiểm tra đường dây, kiểm tra sạt lở móng cột tại các vị trí đi qua các địa hình phức tạp như thung lũng, các khoảng vượt sông lớn, khu vực ngập lụt, trước và sau mưa bão.
 
Hiện tại, TTĐ Phú Yên được PTC3 trang bị 02 UAV Mavic 2 Pro và UAV Mavic 2 có những tính năng rất phù hợp trong công tác quản lý vận hành. Với sức chịu gió tối đa đến cấp 5, khoảng cách bay tối đa đến 10km, UAV đã mang nhiều tiện ích trong việc kiểm tra hành lang tuyến đường dây. Sử dụng UAV giúp  tiết kiệm thời gian và sức lao động rất nhiều so với việc đi bộ dọc theo hành lang tuyến. 
 
Với cao độ hoạt động lên đến 500m, thời gian bay tối đa 30 phút, việc sử dụng UAV đã giúp cho Đội TTĐ Tuy Hòa, thuộc TTĐ Phú Yên, quan sát khu vực đường dây bao quát hơn, tình hình thu hoạch, đốt mía, đốt rừng làm nương rẫy hoặc chi tiết hơn nữa là hoạt động của các phương tiện cơ giới thi công, làm việc gần hành lang đường dây…từ đó nhìn nhận và đánh giá sát thực hơn các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra sự cố đường dây. Việc phối hợp quan sát online bằng camera AI gắn trên cột tại các vị trí xung yếu và tầm soát toàn tuyến bằng UAV, công tác kiểm tra, rà soát chống cháy hành lang tuyến tại TTĐ Phú Yên đã mang đến hiệu quả rất tích cực, nâng cao năng suất lao động.
 
Mặc dù, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền không chơi thả diều, vật bay gần đường dây truyền tải, tuy nhiên TTĐ Phú Yên đôi khi vẫn gặp phải trường hợp diều vướng trên đường dây đi qua các cánh đồng vào mùa hè, hay sau mùa gặt. Trước đây việc đăng ký cắt điện để gỡ diều, ngăn ngừa sự cố là rất bị động, làm gián đoạn khả năng cung cấp điện. Kể từ khi được PTC3 trang bị UAV có gắn thiết bị phun lửa (rồng lửa) và được tập huấn kỹ thuật, việc xử lý diều, vật bay vướng trên dây dẫn trở nên đơn giản.
 
Trong bối cảnh các nguồn năng lượng tái tạo phát triển liên tục, các nhà máy điện gió, điện mặt trời phát công suất cao, dẫn đến các đường dây thường xuyên mang tải cao, với UAV Mavic 2 có trang bị camera quay và chụp ảnh nhiệt đã giúp công tác đo nhiệt độ mối nối nhanh, kịp thời xử lý những điểm phát nhiệt. Bên cạnh đó, đèn cảnh báo pilot gắn UAV đã giúp việc kiểm tra đêm trở nên chính xác và hiệu quả. 
 
Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Đội phó đội TTĐ Tuy Hòa – Giải nhất cá nhân hội thi UAV PTC3 lần I tâm sự: Với các tính năng vượt trội của 02 UAV đang được trang bị đã mang lại nhiều giải pháp tích cực trong việc kiểm tra, rà soát, đường dây, đặc biệt trong công tác phòng cháy hành lang, hạn chế sự cố, phòng chống thiên tai, soi phát nhiệt và giảm thiểu các nguy cơ rủi ro cho người lao động trực tiếp.
 
Với hệ thống camera độ phân giải cao cùng với việc nâng cao khả năng quay, chụp sắc nét của đội bay, giúp tiếp cận và phát hiện nhanh các hư hỏng trên dây dẫn, dây chống sét, cáp quang và các thiết bị đường dây. Bên cạnh đó việc ghi nhận thực tế hiện trạng bằng hình ảnh, video… với góc quan sát rõ ở nhiều góc độ khác nhau, bay dọc theo đường dây, quay phim, chụp lại hình ảnh rõ nét với độ chính xác và tin cây cao, giúp đơn vị kiểm soát toàn diện được tình trạng đường dây và hành lang.
 
Sử dụng UAV vào công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải, đặc biệt là quản lý vận hành đường dây mang lại hiệu quả rất cao, từ đó nâng cao năng lực quản lý vận hành, nâng cao năng suất lao động, góp phần giúp TTĐ Phú Yên nói riêng, PTC3 nói chung hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra. Bên cạnh đó, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của PTC3, đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định.
Nguyễn Duy Minh Khang

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chủ tịch EuroCham: Việt Nam dẫn đầu khu vực về năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/05/2022

Chủ tịch EuroCham đánh giá Việt Nam đang nắm bắt tốt xu hướng phát triển kinh tế xanh và ngày càng...

Năng lượng xanh

Hội thảo khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 25/05/2022

Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty...

Quản lý năng lượng

Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, bền vững tại Aeon Mall Bình Dương Canary

Cập nhật 27/05/2022

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ tiết kiệm năng lượng, Trung tâm mua sắm Aeon Mall Bình Dương Canary...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Nhiều giải pháp khuyến khích sáng tạo, nghiên cứu khoa học

Cập nhật 25/05/2022

Nhằm phát huy các kết quả đạt được trong phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu khoa...