Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn 5 tỉnh miền núi phía Bắc

23/06/2022 09:37:59 - views: 799

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa tổ chức hội nghị công tác quy hoạch lưới điện, thẩm định và kiểm tra nghiệm thu công trình tại 5 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình.
 
Quang cảnh hội nghị.
 
Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC chủ trì hội nghị.
 
Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo và các phòng, ban chuyên môn Công ty Điện lực 5 tỉnh; lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia; Ban QLDA các công trình Điện miền Bắc.
 
Tại hội nghị, các đơn vị chuyên môn thuộc EVNNPC đã báo cáo tình hình vận hành lưới điện, nhu cầu phụ tải; công tác quy hoạch, nhu cầu đầu tư và tình hình thực hiện công tác đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn.
 
Theo đó, lưới điện 110kV khu vực Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình được cấp điện từ 8 TBA 500/220kV. Với đặc điểm nhiều nhà máy thủy điện đấu nối, công suất tiêu thụ thấp hơn nên đa số các đường dây ngoài việc cấp điện cho phụ tải còn có nhiệm vụ truyền tải công suất của các nhà máy thủy điện lên hệ thống.
 
Về tình hình đầu tư xây dựng, tính đến ngày 31/5/2022, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đưa vào vận hành 12 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thực hiện 3 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt 55% so với quy hoạch được duyệt. Tại tỉnh Lai Châu, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 4 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt  66,7% so với quy hoạch được duyệt.
 
Tại tỉnh Điện Biên, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thực hiện 2 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt 57,2% so với quy hoạch được duyệt. 
 
Tại tỉnh Sơn La, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 3 hạng mục lưới điện 110kV.
 
Tại tỉnh Hòa Bình, đưa vào vận hành 11 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 9 hạng mục lưới điện 110kV.
 
Đối với công tác quy hoạch lưới điện, về cơ bản, các hạng mục 110kV trọng điểm tại 5 tỉnh đã được đưa vào vận hành đáp ứng nhu cầu phụ tải, phục vụ phát triển kinh tế- xã hội.
 
Về công tác thẩm định và kiểm tra nghiệm thu công trình, các Công ty Điện lực đã chấp hành đầy đủ các quy định về công tác kiểm tra nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước, đáp ứng thời gian yêu cầu cũng như không để xảy ra sai sót trong thẩm định, phê duyệt.
 
Công tác nghiệm thu hạng mục công trình được thực hiện theo các bước thi công, các giai đoạn thi công và nghiệm thu toàn bộ công trình đúng quy định của nhà nước, nghị định của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, chất lượng xây dựng công trình ngày càng được nâng cao.
 
Cũng tại hội nghị, đại diện các Ban Quản lý dự án thuộc EVNNPC, lãnh đạo Sở Công thương, Công ty Điện lực 5 tỉnh đã nêu những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các dự án trên địa bàn; đồng thời, thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch lưới điện, thẩm định và kiểm tra, nghiệm thu công trình điện. 
 
Kết luận hội nghị, ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC đề nghị thời gian tới, các đơn vị tập trung vượt qua khó khăn, hoàn thiện các dự án đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ, các công trình về đích đúng kế hoạch đề ra. Đặc biệt, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm có mặt bằng sạch bàn giao cho nhà thầu thi công dự án.
 
Ông Lê Minh Tuấn cũng đề nghị các Sở Công thương làm việc với các sở, ban, ngành địa phương liên quan và báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo lập quy hoạch khu công nghiệp, khu đô thị, giao thông… cần xét đến quy hoạch phát triển điện lực, nhằm đảm bảo các quy hoạch không chồng lấn nhau và giành mặt bằng xây dựng, hành lang tuyến để phát triển lưới điện cấp điện cho các phụ tải, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sở Công thương chủ trì làm việc với các chủ đầu tư dự án thủy điện để sớm thống nhất phương án đầu tư giải tỏa công suất thủy điện khu vực. Đối với các tỉnh còn nhiều tiềm năng phát triển thủy điện, năng lượng tái tạo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo lập đề án tổng thể để có các giải pháp dài hạn, đồng bộ với các dự án lưới điện đảm bảo vận hành an toàn, giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện và tránh phá vỡ quy hoạch trong tương lai.
 
 
Theo: Báo Lào Cai

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vận hành hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao

Cập nhật 03/07/2022

Bộ Công Thương và các đối tác phát triển họp bàn về cách vận hành hệ thống điện tích hợp năng lượng...

Năng lượng xanh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió trên biển ở Bến Tre

Cập nhật 02/07/2022

Sáng 1/7, tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số...

Quản lý năng lượng

Thái Bình: Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 01/07/2022

Những tháng qua, ngoài việc triển khai nâng cấp, đầu tư hạ tầng hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực...

Điện lực

PC Thanh Hóa tích cực phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 29/06/2022

Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) hiện đang quản lý hơn 707 km đường dây 110 kV và 21 TBA...