PC Tuyên Quang: Đồng hành xây dựng nông thôn mới

23/06/2022 09:49:34 - views: 805

Ông Hà Huy Tâm, Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang cho biết, để đồng hành với tỉnh trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Công ty Điện lực Tuyên Quang luôn quan tâm, dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống điện ở khu vực nông thôn, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. 
 
Người dân thôn Sơn Thủy, xã Yên Thuận (Hàm Yên) được sử dụng điện lưới Quốc gia.
 
Bên cạnh đó, việc quy hoạch, nâng cấp lưới điện tạo nguồn điện ổn định giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người dân, đồng thời thu hẹp khoảng cách phát triển giữa khu vực nông thôn và thành thị.
 
Với tổng mức đầu tư trên 7 tỷ đồng, công trình trạm biến áp và đường dây tại thôn Sơn Thủy, Lục Khang, xã Yên Thuận (Hàm Yên) có 5,2km đường dây 35kV, 6,113km đường dây 0,4kV, tổng công suất 300kVA, cấp điện cho 621 hộ dân đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đến nay, niềm mong mỏi có điện của người dân ở nơi đây sau gần 50 năm định cư đã thành hiện thực. 
Anh Đặng Văn Chiến, thôn Lục Khang cho biết, trước đây chưa có điện, người dân hạn chế về thông tin. Nay, có điện rồi người dân yên tâm mua sắm các thiết bị như: ti vi, tủ lạnh, quạt điện, máy móc phục vụ sản xuất... Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 
Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã đóng điện, đưa vào vận hành 29 trạm biến áp 0,4kV với tổng công suất lắp đặt là 4.400 kVA. Việc đưa các trạm biến áp mới xây dựng vào vận hành nhằm giảm tải cho các trạm biến áp đang quá tải, giảm tổn thất điện năng, giảm bán kính cấp điện cho khách hàng. Ngoài ra còn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của nhân dân và các tổ chức trên địa bàn tỉnh tuyên Quang.
 
Từ nay đến cuối năm 2022, PC Tuyên Quang sẽ nâng công suất đối với 3 trạm biến áp (trạm biến áp 110kV Gò Chẩu, trạm biến áp 110kV Hàm Yên, trạm biến áp 110kV Sơn Dương). Đối với lưới điện trung áp, Công ty Điện lực Tuyên Quang sẽ tập trung xây dựng các xuất tuyến 35kV cho các các trạm biến áp 110kV Sơn Nam, 110kV Na Hang, 110kV Chiêm Hóa; xây dựng mới và cải tạo lưới điện 10kV lên 22kV giai đoạn 2 khu vực Thành phố Tuyên Quang và huyện Hàm Yên...
 
Tuy nhiên, trong quá trình quy hoạch phát triển lưới điện, ngành điện gặp nhiều khó khăn, do hầu hết lưới điện hạ áp nông thôn đều trong tình trạng xuống cấp, đã vận hành, khai thác từ rất lâu mà ít được sửa chữa, thay thế hoặc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên.
 
Để giải quyết những khó khăn đó, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã sớm bắt nhịp và định hướng việc nâng cấp lưới điện nông thôn phải theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Đồng thời rà soát lại hệ thống lưới điện, đánh giá tổng thể tình trạng an toàn và chất lượng điện áp trong khu vực để từ đó có các phương án sửa chữa, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tối thiểu về cung cấp điện theo quy định tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới.
 
Theo: Báo Tuyên Quang

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vận hành hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao

Cập nhật 03/07/2022

Bộ Công Thương và các đối tác phát triển họp bàn về cách vận hành hệ thống điện tích hợp năng lượng...

Năng lượng xanh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió trên biển ở Bến Tre

Cập nhật 02/07/2022

Sáng 1/7, tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số...

Quản lý năng lượng

Thái Bình: Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 01/07/2022

Những tháng qua, ngoài việc triển khai nâng cấp, đầu tư hạ tầng hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực...

Điện lực

PC Thanh Hóa tích cực phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 29/06/2022

Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) hiện đang quản lý hơn 707 km đường dây 110 kV và 21 TBA...