PC Tuyên Quang: Đồng hành xây dựng nông thôn mới

23/06/2022 09:49:34 - views: 1.020

Ông Hà Huy Tâm, Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang cho biết, để đồng hành với tỉnh trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Công ty Điện lực Tuyên Quang luôn quan tâm, dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống điện ở khu vực nông thôn, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. 
 
Người dân thôn Sơn Thủy, xã Yên Thuận (Hàm Yên) được sử dụng điện lưới Quốc gia.
 
Bên cạnh đó, việc quy hoạch, nâng cấp lưới điện tạo nguồn điện ổn định giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người dân, đồng thời thu hẹp khoảng cách phát triển giữa khu vực nông thôn và thành thị.
 
Với tổng mức đầu tư trên 7 tỷ đồng, công trình trạm biến áp và đường dây tại thôn Sơn Thủy, Lục Khang, xã Yên Thuận (Hàm Yên) có 5,2km đường dây 35kV, 6,113km đường dây 0,4kV, tổng công suất 300kVA, cấp điện cho 621 hộ dân đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đến nay, niềm mong mỏi có điện của người dân ở nơi đây sau gần 50 năm định cư đã thành hiện thực. 
Anh Đặng Văn Chiến, thôn Lục Khang cho biết, trước đây chưa có điện, người dân hạn chế về thông tin. Nay, có điện rồi người dân yên tâm mua sắm các thiết bị như: ti vi, tủ lạnh, quạt điện, máy móc phục vụ sản xuất... Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 
Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã đóng điện, đưa vào vận hành 29 trạm biến áp 0,4kV với tổng công suất lắp đặt là 4.400 kVA. Việc đưa các trạm biến áp mới xây dựng vào vận hành nhằm giảm tải cho các trạm biến áp đang quá tải, giảm tổn thất điện năng, giảm bán kính cấp điện cho khách hàng. Ngoài ra còn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của nhân dân và các tổ chức trên địa bàn tỉnh tuyên Quang.
 
Từ nay đến cuối năm 2022, PC Tuyên Quang sẽ nâng công suất đối với 3 trạm biến áp (trạm biến áp 110kV Gò Chẩu, trạm biến áp 110kV Hàm Yên, trạm biến áp 110kV Sơn Dương). Đối với lưới điện trung áp, Công ty Điện lực Tuyên Quang sẽ tập trung xây dựng các xuất tuyến 35kV cho các các trạm biến áp 110kV Sơn Nam, 110kV Na Hang, 110kV Chiêm Hóa; xây dựng mới và cải tạo lưới điện 10kV lên 22kV giai đoạn 2 khu vực Thành phố Tuyên Quang và huyện Hàm Yên...
 
Tuy nhiên, trong quá trình quy hoạch phát triển lưới điện, ngành điện gặp nhiều khó khăn, do hầu hết lưới điện hạ áp nông thôn đều trong tình trạng xuống cấp, đã vận hành, khai thác từ rất lâu mà ít được sửa chữa, thay thế hoặc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên.
 
Để giải quyết những khó khăn đó, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã sớm bắt nhịp và định hướng việc nâng cấp lưới điện nông thôn phải theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Đồng thời rà soát lại hệ thống lưới điện, đánh giá tổng thể tình trạng an toàn và chất lượng điện áp trong khu vực để từ đó có các phương án sửa chữa, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tối thiểu về cung cấp điện theo quy định tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới.
 
Theo: Báo Tuyên Quang

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm góp phần giảm rác thải, nâng hiệu quả sản xuất

Cập nhật 09/12/2022

Ngày 8/12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Bắc Giang tổ chức hội thảo...

Năng lượng xanh

Quảng Trị kêu gọi đầu tư khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi

Cập nhật 09/12/2022

Tỉnh Quảng Trị đang triển khai quy hoạch, kêu gọi đầu tư khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi và sản...

Quản lý năng lượng

Trung tâm Thông tin Điện lực đạt giải B Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 07/12/2022

Sáng 7/12, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Hiệu quả từ một chương trình

Cập nhật 09/12/2022

Năm 2022, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung chuyển đổi...