Khâm phục người thợ điện nhiệt huyết, kiên cường

29/06/2022 09:11:00 - views: 82

Câu chuyện về anh thợ điện Đào Minh Tuyến trong chương trình "Giờ thứ 9+", phát sóng ngày 26-6 vừa qua đã khiến Ban Giám khảo và nhiều khán giả xúc động.
Anh Đào Minh Tuyến (giữa).
 
Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) chia sẻ, anh Đào Minh Tuyến luôn là tấm gương cho anh em đồng nghiệp noi theo. Không chỉ trong đơn vị, anh còn được ghi nhận đánh giá cao của Tập đoàn, được vinh danh là một trong những người công nhân ngành Điện tiêu biểu.
 
Một người thợ điện hết lòng vì công việc
 
Anh Tuyến xuất thân từ Thái Bình - quê hương giàu truyền thống cách mạng. Vì yêu ngành Điện, anh đã rời quê, mang cả tuổi xuân, sức trẻ và ý chí lập nghiệp cống hiến cho mảnh đất Mường Khương, Lào Cai xa xôi. Anh chọn nghề thợ điện, dù nhọc nhằn và gian khó, để đem ánh sáng đến cho từng thôn bản.
 
Những ngày hè đỏ lửa hay những trận băng tuyết lạnh cắt thịt da, những trận lũ cuốn, lốc xoáy, hay bất kỳ hoàn cảnh khốc liệt nào cũng không khuất phục được anh Tuyến. Anh vẫn thoăn thoắt, chính xác trong từng thao tác, cùng anh em khắc phục mọi sự cố để cấp điện trở lại cho bà con dân bản.
 
Đáng nhớ nhất trong cuộc đời gắn với ngành Điện của anh Tuyến là trận mưa đá trút xuống Mường Khương vào một đêm tháng 3 năm 2013. Hàng ngàn cục đá to như những vốc tay ào ạt trút xuống dữ dội, làm sập đổ, tan hoang biết bao cửa nhà. Mất điện, tất cả chìm trong màn mưa đêm, mịt mù, tối tăm...
Anh Tuyến và gia đình trong chương trình "Giờ thứ 9+"
 
Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, những người thợ điện vẫn vội vã lao vào cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng, trong đó có anh Tuyến. "Phải lập tức cứu lấy nguồn điện cho bệnh viện, để cứu người bị nạn ngay trong đêm!", anh quyết tâm.
 
Khó khăn trong cuộc sống không làm anh chùn bước
 
Gắn bó với mảnh đất vùng cao Mường Khương, anh nên duyên với một cô giáo Tày. Hai người trẻ cùng chung tình yêu và lý tưởng đã đem ánh sáng và con chữ đến với bản làng vùng cao. Hạnh phúc cứ giản dị và bình yên như thế khi những đứa trẻ lần lượt chào đời...
 
Nhưng rồi, năm 2018, bố anh Minh Tuyến qua đời sau một thời gian trọng bệnh. Anh đã ngược xuôi giữa Lào Cai - Thái Bình để vừa làm việc vừa chăm sóc mẹ già một mình ở quê nhà. Giống như cơn mưa đá năm đó, trận này chưa qua - trận khác lại tới, tai họa ập đến khi đứa con trai nhỏ của anh bị chẩn đoán mắc phải căn bệnh quái ác: bệnh tan máu bẩm sinh.
 
Biến chứng bệnh mỗi ngày một nặng, khiến anh kiệt quệ cả về tinh thần, sức lực và vật chất của gia đình. Có những lần hai cha con đưa nhau xuống viện để khám định kỳ nhưng không còn máu để truyền, hai người lại dắt tay nhau lủi thủi ra về.
Anh Đào Minh Tuyến tham gia phần thi "Vào ca" của chương trình.
 
Khi biết tình cảnh ấy, lãnh đạo Tổng công ty đã tạo điều kiện để anh chuyển công tác về làm việc ở Công ty dịch vụ Điện lực miền Bắc tại Thái Bình, để tiện chăm sóc mẹ già và đi lại chữa bệnh cho con. Giờ đây, anh đã trở về quê hương, tiếp tục cống hiến cho ngành Điện trong chiếc áo cam của mình.
 
Đến với chương trình, kể về câu chuyện đáng khâm phục của anh Tuyến, đại diện EVNNPC chia sẻ: "Chúng tôi nghĩ đây không phải là một cuộc thi để tính điểm thắng thua, mà là một sân chơi để những người công nhân giãi bày tâm sự, chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề, với mong muốn khán giả, cũng chính là những khách hàng đang sử dụng điện mỗi ngày sẽ hiểu hơn, đồng cảm hơn những khó khăn, vất vả của những người công nhân điện!"
 
"Chúng tôi cũng muốn gửi đến anh và gia đình: Hãy vững niềm tin về một tương lai tươi sáng. Chúng tôi, những người đồng nghiệp, lãnh đạo đơn vị và tổ chức công đoàn sẽ luôn sát cánh bên anh", đại diện Tổng công ty nói thêm.
 
Theo: Tuổi trẻ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Petrovietnam muốn Singapore hỗ trợ phát triển lưới điện, công nghệ điện gió

Cập nhật 16/08/2022

Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu và mong muốn hợp tác với Singapore...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Vincom Center Phạm Ngọc Thạch giảm 20-25% chi phí vận hành nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 16/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp mà Trung Tâm Thương Mại Vincom...

Điện lực

Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện

Cập nhật 16/08/2022

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý kỹ thuật, Công ty Điện lực...