PC Đà Nẵng tổ chức Hội thảo giới thiệu thiết bị, hệ thống đo lường giám sát và quản lý lưới điện hạ áp online S3M

04/07/2022 14:50:48 - views: 634

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã phối hợp với Công ty TNHH Giải pháp lưới điện thông minh SES tổ chức Hội thảo giới thiệu thiết bị, hệ thống đo lường giám sát và quản lý lưới điện hạ áp online S3M.  

Quang cảnh Hội thảo.
 
Tại Hội thảo, đại diện Công ty TNHH Giải pháp lưới điện thông minh SES đã giới thiệu về cấu trúc và chức năng chính của hệ thống đo lường, giám sát quản lý trạm biến áp và lưới điện hạ áp online S3M-SGMV. Các chức năng chính của hệ thống S3M như: hỗ trợ cung cấp số liệu thực, trực tuyến theo chu kỳ lấy mẫu chỉnh định trước; Phân cấp truy cập, quản lý dữ liệu, nhận thông tin cảnh báo qua Webserver hoặc tin nhắn điện thoại theo cấp Công ty, Điện lực; Hỗ trợ phân tích đánh giá tình trạng vận hành thiết bị như phát nhiệt, non/quá tải, lệch pha, cảnh báo trạng thái, vẽ biểu đồ phụ tải phục vụ vận hành, phân tích và ập báo cáo vận hành.
 
Theo đó, cấu trúc của hệ thống S3M bao gồm 3 thành phần chính: Thiết bị giám sát SGMV, thiết bị đo và cảm biến và phần mềm Webserver (S3M-WS). Cụ thể, thiết bị giám sát SGMV có khả năng thu thập, xử lý dữ liệu theo thời gian thực như số liệu vận hành của các lộ hạ thế, nhiệt độ tiếp xúc tại các đầu cực hạ thế và nhiệt độ dầu của MBA, nhiệt độ tại thanh cái và MCCB tổng trong tủ phân phối hạ thế và trạng thái của các thiết bị tại trạm. Tiếp đến là các thiết bị đo và cảm biến bao gồm: cảm biến dòng điện, cảm biến nhiệt độ, cảm biến chạm vỏ, cảm biến mở cửa và có thể kết nối được với các thiết bị đo lường, cảnh báo trạng thái hiện hữu tại trạm. 
 
Đối với phần mềm S3M-WS, thiết bị đo và cảm biến đặt tại trạm biến áp sẽ gửi dữ liệu đo tới thiết bị giám sát SGMV thông qua dây tín hiệu. Số liệu đo được thiết bị giám sát xử lý, lưu trữ và gửi lên hệ thống Server và được theo dõi, quản lý, phân tích bằng phần mềm S3M-WS. Phần mềm được sử dụng trên nền tảng trình duyệt web nên có thể truy cập, theo dõi qua máy tính, smartphone với các ưu điểm như tự động gửi tin nhắn SMS hoặc email cảnh báo các hiện tượng bất thường và truy xuất báo cáo tình trạng vận hành của thiết bị được giám sát.
 
Thông qua buổi hội thảo, Công ty TNHH Giải pháp lưới điện thông minh SES đã giới thiệu mô hình thử nghiệm hệ thống online S3M-SGMV và tham quan thực tế hệ thống S3M được thi công lắp đặt, vận hành thử nghiệm tại trạm biến áp “T1 đường 2/9” thuộc xuất tuyến 482 Liên Trì. Qua đó, các bên đã có những trao đổi và giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác lắp đặt, vận hành và khai thác sử dụng hiệu quả thiết bị phục vụ công tác quản lý vận hành lưới điện.
 
Việc lắp đặt hệ thống đo lường, giám sát quản lý trạm biến áp và lưới điện hạ áp online giúp thay thế cho các phương pháp kiểm tra thủ công, tiết kiệm nhân lực vận hành, đồng thời cung cấp số liệu đo lường, giám sát và quản lý online đầy đủ, chính xác. Hệ thống hỗ trợ kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng bất thường, giúp trạm biến áp vận hành ổn định và tin cậy.
Minh Châu

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

EVN tiên phong trong triển khai tiết kiệm điện

Cập nhật 13/08/2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...