Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra an toàn đập, hồ chứa thủy điện Hàm Thuận

10/09/2022 16:21:36 - views: 264

Đoàn công tác của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa kiểm tra an toàn đập, hồ chứa thủy điện Hàm Thuận do Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (thuộc Tổng công ty Phát điện 1) quản lý, vận hành.
 

Đoàn công tác kiểm tra đập chính thủy điện Hàm Thuận.
 
Đoàn do ông Phạm Trọng Thực – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1, cùng các chuyên gia về thủy điện.
 
Qua kiểm tra thực địa công trình và hồ sơ tài liệu báo cáo, đoàn công tác đánh giá Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) đã thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện, đáp ứng yêu cầu quản lý. Tại thời điểm kiểm tra bằng mắt thường cho thấy đập, hồ chứa thuỷ điện Hàm Thuận đang ở trạng thái làm việc bình thường. 
 
Để tiếp tục duy trì trạng thái an toàn, ổn định lâu dài cho công trình, ông Phạm Trọng Thực – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp và đoàn công tác yêu cầu Công ty DHD tiếp tục thực hiện các quy định trong Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và Thông tư số 09/2019/TT-BCT ngày 08 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thuỷ điện;
 
Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với địa phương trong công tác quản lý vận hành và phòng chống thiên tai; Tiếp tục tổ chức diễn tập công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xây dựng quy chế phối hợp với các nhà máy trên bậc thang lưu vực sông Đồng Nai để đảm bảo an toàn cho đập, hồ chứa. Công ty phối hợp với chính quyền địa phương tỉnh Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng để đảm bảo an toàn hành lang thoát lũ.
 
Đoàn công tác cũng đề nghị Công ty DHD có kế hoạch xây dựng thêm các tuyến quan trắc trên các mặt cắt của đập. Công ty báo cáo EVN những vấn đề liên quan đến khiếm khuyết trên đỉnh mặt đập để xem xét xử lý và khắc phục; Tiếp thu góp ý của các thành viên tổ tư vấn kỹ thuật để hoàn thiện hơn nữa công tác quản lý an toàn công trình.
 
Ông Đỗ Minh Lộc – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (DHD) cho biết: Qua kết quả kiểm tra bằng mắt thường các hạng mục đập tràn, đập chính, 4 đập phụ của thủy điện Hàm Thuận cho thấy các hạng mục đều vận hành bình thường, không phát hiện những bất thường.
 
Các hạng mục quan trắc tuyến đầu mối công trình thủy điện Hàm Thuận, bao gồm: Hồ chứa nước, đập chính, 4 đập phụ và 01 đập tràn cho thấy các thiết bị quan trắc (gắn trong đập) đều trong trạng thái làm việc bình thường, số liệu quan trắc phù hợp với quy luật biến thiên mực nước hồ, quy luật cố kết đất, đá,… và giá trị quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép. Các thiết bị vận hành đập gồm 05 cửa van xả mặt đập tràn Hàm Thuận trong tình trạng bình thường.
 
Hệ thống thiết bị nâng cửa van công trình xả lũ được kiểm tra, bảo dưỡng theo đúng định kỳ và đến nay hệ thống đang trong tình trạng vận hành bình thường. 
 
Hệ thống cấp điện chính cho vận hành cửa van công trình xả lũ được Công ty kiểm tra, bảo dưỡng theo đúng định kỳ, hiện nay đang vận hành bình thường và tin cậy.
 
Hệ thống cấp điện dự phòng cho vận hành cửa van công trình xả lũ được kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử định kỳ mỗi tuần một lần. Ngoài ra để tăng cường tính dự phòng nguồn điện cấp, Công ty có quy chế phối hợp với Công ty Điện lực Bình Thuận huy động khi có sự cố xảy ra.
 
Công ty đã cắm mốc hành lang bảo vệ đập nhằm phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên nước và môi trường hồ chứa nước theo quy định theo quy định. Cho đến nay, không có các hoạt động nào trong phạm vi bảo vệ đập nêu tại điều 22, Nghị định 114/2018/NĐ-CP về Quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.
 
Để công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa ngày càng tốt hơn, Công ty DHD kiến nghị đoàn công tác có ý kiến với các cơ quan chức năng cho phép nâng mực nước trước lũ của hồ chứa Hàm Thuận để đảm bảo hiệu ích phát điện cho hệ thống điện quốc gia. Có ý kiến với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận sớm chỉ đạo thực hiện việc thiết lập, quản lý hành lang thoát lũ cho hạ du hồ Hàm Thuận theo quy định tại khoản 9 Điều 30 Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định 1895/QĐ-TTg ngày 25 tháng 12 năm 2019.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Số hóa kết hợp điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 07/12/2022

Việc số hóa kết hợp với điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo chính là giải pháp tối ưu để tăng cường an...

Năng lượng xanh

Nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam có tiềm năng phát triển nhất khu vực Đông Nam Á

Cập nhật 07/12/2022

Nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam có tiềm năng phát triển nhất khu vực Đông Nam Á phân bố chủ yếu...

Quản lý năng lượng

Trung tâm Thông tin Điện lực đạt giải B Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 07/12/2022

Sáng 7/12, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt...

Điện lực

Sát hạch công tác sửa chữa điện nóng ở Quảng Trị bằng phương pháp Platform

Cập nhật 07/12/2022

Công ty Điện lực Quảng Trị vừa tổ chức sát hạch công tác sửa chữa điện nóng bằng Platform (bệ đỡ cách...