Rà soát tiến độ các dự án truyền tải điện nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam

19/09/2022 21:35:54 - views: 791

Ngày 19/9, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Trần Đình Nhân chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ các dự án truyền tải điện nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam.
 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân chủ trì cuộc họp.
 
Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN, lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA Điện 1 (EVNPMB1) và Ban QLDA Điện 2 (EVNPMB2).
 
Theo báo cáo của Ban Quản lý xây dựng (EVN), hiện EVN đang triển khai rất nhiều dự án truyền tải điện để nhập khẩu điện từ nước ngoài về Việt Nam. 
 
Trong đó Ban QLDA Điện 1 được giao triển khai Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương, dự án đang trong giai đoạn nước rút và phấn đấu hoàn thành trong tháng 10/2022. Hiện EVNPMB1 đã yêu cầu các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu tiến độ nêu trên. EVNPMB1 thường xuyên, liên tục giám sát tiến độ thực hiện từng nội dung, thường xuyên họp/có văn bản yêu cầu các nhà thầu có giải pháp để nhanh tiến độ đối với các nội dung chậm tiến độ. Các nhà thầu cam kết tăng thời gian thi công trong ngày, có biện pháp thi công khi trời mưa nhỏ, dựng lán trại tạm để công nhân trú mưa và quay trở lại thi công sau khi kết thúc mưa và đủ điều kiện thi công.
 
Đối với Ban QLDA Điện 2, đơn vị được giao triển khai 3 dự án. Cụ thể, Dự án Trạm cắt 220kV Bờ Y và các đường dây 220kV đấu nối cụm NMTĐ NamKong 1, 2, 3 (Lào) vào hệ thống điện Việt Nam. Dự án hiện còn vướng mắc 3 móng trụ và dự kiến hoàn thành mặt bằng trong tháng 9/2022. Đơn vị đang đôn đốc nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị thi công đảm bảo thi công đạt tiến độ theo đúng hợp đồng đã ký để hoàn thành thi công xây lắp và đóng điện vào tháng 12/2022.
 
Đối với Dự án Trạm cắt 220kV Đăk Ooc và các đường dây 220kV đấu nối cụm NMTĐ Nam Emoun (Lào) vào hệ thống điện Việt Nam hiện đang trong giai đoạn đầu tư và gặp khó khăn công tác xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Công tác giải phóng mặt bằng bị chậm và gặp nhiều khó khăn do một số hộ dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường theo quy định. 

Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương đang dần về đích.
 
Đơn vị đang tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng các hạng mục để bàn giao cho nhà thầu triển khai thi công; Đôn đốc nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị thi công để đảm bảo thi công các hạng mục đã được bàn giao mặt bằng. Đơn vị phấn đấu hoàn thành dự án trong quý II/2023.
 
Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam), hiện đơn vị đang tập trung đẩy nhanh công tác thẩm tra, trình duyệt thiết kế kỹ thuật công trình, phấn đấu hoàn thành phê duyệt tháng 12/2022 theo kế hoạch được giao và phấn đấu hoàn thành đóng điện dự án tháng 10/2024.
 
Đối với EVNNPT hiện đang được giao triển khai 14 dự án nhập khẩu điện từ nước ngoài về Việt Nam. Hiện EVNNPT đã hoàn thành TBA 220kV Bắc Quang (Hà Giang); Dự án đường dây 220kV Lào Cai – Bảo Thắng dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2022; Dự án đường dây 220kV mạch kép đấu nối trạm 220kV Bắc Quang dự kiến hoàn thành đóng điện thành 11/2022; Dự án nâng khả năng tải đường dây 220kV Việt Trì - Vĩnh Yên - Sóc Sơn; Yên Bái - Việt Trì và Thái Nguyên - Bắc Giang dự kiến hoàn thành tháng 12/2022.
 
Các dự án còn lại dự kiến hoàn thành đóng điện giai đoạn 2024-2026. Tuy nhiên các dự án này đều đang vướng mắc thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và vướng mắc trong giải phóng mặt bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro đến tiến độ dự án.
 
Tại buổi làm việc Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết đây đều là những dự án quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia trong thời gian tới. Chính vì vậy, Tổng giám đốc EVN yêu cầu lãnh đạo cao nhất của các đơn vị cần có mặt tại mỗi công trường, đốc thúc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ dự án. Cùng với đó, thường xuyên làm việc với các bộ, ngành, địa phương trong việc đẩy nhanh thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, cũng như bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong quá trình làm việc với các tỉnh/thành phố, nếu có vướng mắc cần báo cáo kịp thời đến lãnh đạo EVN để tháo gỡ. 
 
Đối với dự án của EVNPMB1, Tổng giám đốc EVN giao Phó Tổng  giám đốc EVN Phạm Hồng Phương và các dự án của EVNPMB2 giao Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh chỉ đạo kiểm tra, rà soát thường xuyên. Đối với các dự án của EVNNPT, Tổng giám đốc EVN yêu cầu Tổng giám đốc EVNNPT chỉ đạo quyết liệt các ban quản lý dự án để đưa dự án hoàn thành theo đúng tiến độ cam kết. 
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Trà Vinh: Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp để tiết kiệm điện, nước

Cập nhật 28/09/2022

Phun tưới tự động là một trong những hình thức ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với...

Điện lực

Những người “trắng đêm” trong bão số 4

Cập nhật 02/10/2022

Hơn 48 giờ làm việc liên tục, “cắm chốt” tại cơ quan và chỉ thay nhau chợp mắt trong vài tiếng đồng...