Nỗ lực đưa cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 hoàn thành đúng tiến độ

22/11/2022 10:59:56 - views: 3.408

Cùng với Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia và Công ty Truyền tải điện 3, Truyền tải điện Khánh Hòa đang nỗ lực từng ngày để đưa cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất trước khi đưa vào sử dụng.
 

Hiệu chỉnh thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong. 
 
Gấp rút hoàn thiện
 
Cụm dự án điện giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 gồm: Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối; Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân. Đây là các dự án truyền tải điện trọng điểm quốc gia, được đầu tư xây dựng nhằm kịp thời giải tỏa công suất cho Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 và các nhà máy năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh, cũng như khu vực lân cận, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho khu vực Nam Trung Bộ và miền Nam. Trong đó, Truyền tải điện Khánh Hòa đảm nhận giám sát thi công, nghiệm thu khối lượng xây lắp trên địa bàn tỉnh với 1 trạm biến áp 500kV có công suất 1.800MVA; 26km đường dây 220kV bốn mạch và 89km đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân hai mạch; 3 ngăn xuất tuyến mở rộng tại Trạm biến áp 220kV Vân Phong.
 
Ông Hồ Văn Hường - Giám đốc Truyền tải điện Khánh Hòa cho biết, chỉ còn hơn 1 tháng nữa các dự án điện tại Vân Phong phải hoàn thành. Chính vì vậy, lực lượng cán bộ, công nhân viên (CBCNV) của Truyền tải điện Khánh Hòa phải phối hợp làm việc cường độ cao nhất với 10 đơn vị thi công trên các công trường. Cụm dự án điện giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 có quy mô rất lớn và phức tạp. Chính vì vậy, công tác kiểm tra, giám sát, nghiệm thu yêu cầu rất cao; mỗi cá nhân luôn phải nỗ lực, tập trung tối đa cho công việc. Như tại công trường Trạm biến áp 500kV Vân Phong, Truyền tải điện Khánh Hòa luôn đảm bảo số lượng nhân viên, kỹ sư tinh nhuệ nhất có mặt tại hiện trường, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát cùng các đơn vị thi công và đơn vị thí nghiệm hiệu chỉnh để kịp thời phát hiện sai sót, phối hợp xử lý các thiết bị nhằm đảm bảo chất lượng, thông số kỹ thuật tốt nhất khi nghiệm thu đưa vào sử dụng.
 
Sẽ đưa công trình vào vận hành đúng tiến độ
 
Được biết, hiện nay, tuy Truyền tải điện Khánh Hòa có tổng cộng 96 CBCNV nhưng phải đảm nhận một khối lượng công việc rất lớn. Một mặt, đơn vị vừa đảm bảo nhiệm vụ quản lý vận hành an toàn, liên tục lưới điện truyền tải hiện tại, phục vụ nhu cầu cung cấp điện cho Khánh Hòa và liên kết vùng với khu vực lân cận, mặt khác phải đảm nhận công việc ở các dự án điện Vân Phong. Trong khi đó, số lao động tuyển dụng mới chuẩn bị sản xuất cho các dự án sắp đóng điện đưa vào vận hành trong thời gian tới lại chưa có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, do tính chất gấp rút của công tác thi công nên công việc phối hợp giám sát, nghiệm thu không có kế hoạch định sẵn, hoàn toàn phụ thuộc vào tiến độ của đơn vị thi công, đòi hỏi lực lượng của đơn vị phải luôn bám sát hiện trường.
 
Với tình hình đó, Truyền tải điện Khánh Hòa đã linh hoạt bố trí lao động khoa học, sắp xếp thời gian, phương tiện phù hợp để khi đơn vị thi công yêu cầu giám sát, nghiệm thu là có mặt, không phân biệt ngày nghỉ hay cuối tuần. Đơn vị cũng nhanh chóng ứng dụng công nghệ để hỗ trợ hiệu quả cho các công tác tại hiện trường, như: Ứng dụng zalo để giám sát từ xa qua hình ảnh khi cần; sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa trong hỗ trợ nghiệm thu các hạng mục trên cao, nghiệm thu hành lang an toàn lưới điện…
 
Ông Hồ Văn Hường cho biết, song song với việc phối hợp giám sát, nghiệm thu với các đơn vị thi công nhằm đảm bảo tiến độ của các dự án, Truyền tải điện Khánh Hòa còn chuẩn bị sẵn sàng các phương án về nhân lực, vật lực, như: Đào tạo nhân lực đủ trình độ, tay nghề theo quy định; trang bị phương tiện, dụng cụ thi công… để tiếp nhận quản lý vận hành cụm dự án ngay sau khi đóng điện đưa vào vận hành. Cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang gần hoàn thành, thời gian còn lại không nhiều, vì vậy, CBCNV Truyền tải điện Khánh Hòa sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc với tinh thần cao nhất để cùng các đơn vị thi công sớm hoàn thành phần việc được giao, góp phần đưa các công trình vào vận hành đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.
 
Theo: Báo Khánh Hòa

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...