Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia

22/11/2022 21:32:36 - views: 985

Ngày 22/11, tại Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh - tài chính và đầu tư xây dựng năm 2022 của Tổng công ty.
 

 
Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Đình Nhân- Tổng Giám đốc EVN.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV EVNNPT cho biết: Sản lượng điện truyền tải lũy kế 10 tháng đầu năm của EVNNPT ước đạt 177,9 tỷ kWh, tăng 5,8% so cùng kỳ năm 2021 và bằng 82,58% kế hoạch EVN giao. 
 
Căn cứ kết quả tính toán sản lượng điện năng 2 tháng cuối năm 2022 dựa trên phương thức vận hành của Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia (A0), EVNNPT ước sản lượng điện năng truyền tải năm 2022 là 212,06 tỷ kWh, tăng 5,58% so với năm 2021 và đạt 98,27% kế hoạch EVN giao. 
 
Tổn thất điện năng thực hiện 10 tháng là 2,57%, cao hơn 0,42% so với chỉ tiêu kế hoạch EVN giao. Nguyên nhân chủ yếu được xác định do phương thức vận hành hệ thống điện nhằm tối ưu vận hành nguồn phát.
 
Về chỉ tiêu năng suất lao động, 10 tháng năm 2022, năng suất lao động theo sản lượng điện của EVNNPT là 27,22 triệu kWh/người, đạt 84,01% kế hoạch EVN giao đầu năm. Dự kiến kết thúc năm 2022, năng suất lao động theo sản lượng ước là 32,42 triệu kWh/người, đạt 100,06% kế hoạch EVN giao. 
 
Trong đầu tư xây dựng, lũy kế 10 tháng EVNNPT đạt 11.883 tỷ đồng, bằng 58,5% kế hoạch năm 2022. Giải ngân tổng giá trị đầu tư xây dựng đạt 10.770 tỷ đồng. Ước thực hiện cả năm 2022, EVNNPT đạt giá trị giải ngân khối lượng đầu tư là 17.454,319 tỷ đồng. EVNNPT cũng đã khởi công được 11 dự án và đóng điện được 25 dự án trong 10 tháng. Trong đó đã hoàn thành nhiều dự án quan trọng như: Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi; Vân Phong - Vĩnh Tân, Tây Hà Nội - Thường Tín; Long Thành rẽ Phú Mỹ - Sông Mây; Các đường dây 220 kV Thanh Hóa - Nghi Sơn - Quỳnh Lưu, Lào Cai - Bảo Thắng, các TBA 220 kV Tương Dương, Yên Hưng, Bắc Quang, Cam Ranh,...Dự kiến từ nay đến cuối năm, EVNNPT hoàn thành đóng điện được thêm 17 dự án, nâng tổng số dự án đóng điện trong năm 2022 là 42 dự án.
 
Kết quả thực hiện khối lượng đầu tư của EVNNPT thấp hơn so với kế hoạch Tập đoàn giao từ đầu năm do một số dự án không triển khai được theo kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chủ yếu do các khó khăn vướng mắc trong công tác chuẩn bị đầu tư, đấu thầu và giải phóng mặt bằng.
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cùng lãnh đạo Tập đoàn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT đã đạt được trong 10 tháng năm 2022, trong đó quan trọng nhất là đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định, qua đó góp phần đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
 
Trong công tác đầu tư xây dựng, mặc dù không hoàn thành kế hoạch khởi công, đóng điện các dự án nhưng EVNNPT cũng đã rất nỗ lực để hoàn thành nhiều dự án quan trọng. Các dự án chưa hoàn thành chủ yếu do nguyên nhân khách quan.
 
Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành yêu cầu từ nay đến cuối năm, EVNNPT cần chỉ đạo quyết liệt và cùng các đơn vị tập trung bám sát chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án. Đồng thời thường xuyên kiểm điểm tiến độ và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ cung cấp vật tư thiết bị, thi công của các nhà thầu xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị; Phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị liên quan lên phương án cắt điện phục vụ công tác thi công, đấu nối... để đẩy nhanh tiến độ các dự án đóng điện từ nay đến cuối năm. 
 
Về tổn thất lưới điện truyền tải, lãnh đạo EVN cho rằng tổn thất trên lưới điện truyền tải ảnh hưởng rất lớn đến chỉ tiêu tổn thất điện năng của EVN. Chính vì vậy EVNNPT cần tính toán chặt chẽ, giao tính toán tổn thất cho từng đường dây, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành và giám sát tổn thất điện năng để đưa chỉ tiêu này xuống thấp trong thời gian tới.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...